Con cứ ốm vặt suốt, mẹ ơi có biết nguyên nhân tại sao không?

Có nhiều cha mẹ cứ băn khoăn sao nuôi con vất vả thế? Sao con ăn tốt mà vẫn cứ dăm ba ngày lại ốm vặt? Bài viết sau sẽ giúp ba mẹ hiểu rõ nguyên nhân vì sao con lại hay ốm vặt và tìm ra giải pháp giúp con khỏe mạnh.

SỨC ĐỀ KHÁNG KÉM, HỆ MIỄN DỊCH CHƯA HOÀN THIỆN

Trẻ hay ốm vặt là vì trong cơ thể trẻ xuất hiện “khoảng trống miễn dịch”. Sau khi sinh, trẻ nhận được một lượng kháng thể miễn dịch từ mẹ qua nhau thai và sữa mẹ. Trong quá trình lớn lên, hệ miễn dịch của trẻ mới được hoàn thiện dần. Đến giai đoạn trẻ 3-4 tuổi, cơ thể trẻ mới có khả năng tự sản xuất kháng thể. Vì vậy giai đoạn sau 6 tháng, trẻ giảm bú mẹ đến khi trẻ được 3-4 tuổi sẽ xuất hiện “khoảng trống miễn dịch” khiến sức đề kháng của trẻ suy giảm, đặc biệt ở trẻ ăn dặm, sau cai sữa; trẻ bú sữa mẹ không đủ.

Mặt khác, thời điểm này trẻ có sự nhạy cảm cao với các tác nhân bên ngoài. Trẻ bắt đầu biết nghịch, biết bò, thường xuyên vơ đồ vật cho vào mồm. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus, mầm bệnh tấn công. Bên cạnh đó, một số trường hợp trẻ có thể bị suy giảm miễn dịch do các nguyên nhân khác: lạm dụng kháng sinh, hít khói thuốc quá nhiều, trẻ béo phì…

Sức đề kháng kém,hệ miễn dịch chưa hoàn thiện là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ bị ốm vặt
Sức đề kháng kém,hệ miễn dịch chưa hoàn thiện là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ bị ốm vặt

MẸ LẠM DỤNG KHÁNG SINH KHIẾN CON HAY ỐM VẶT

Kháng sinh được coi là một trong những phát minh vĩ đại nhất của nhân loại vì những tác dụng vượt trội của loại thuốc này. Kháng sinh có vai trò rất quan trọng trong việc điều trị các bệnh nhiễm khuẩn.

Thế nhưng mặt trái của kháng sinh lại chính là tiêu diệt luôn hệ vi khuẩn có lợi trong ruột trẻ, gây nên tình trạng loạn khuẩn ruột. Trong khi đó 70% các tế bào miễn dịch được sinh ra tại các hạch bạch huyết trong thành ruột. Khi mất đi hệ vi khuẩn có ích, khả năng kích thích miễn dịch của cơ thể giảm đi rõ rệt, tạo điều kiện thuân lợi cho vi khuẩn, virus… gây bệnh và dễ dàng tấn công hệ miễn dịch non nớt của trẻ, gây ra nhiều căn bệnh khác nhau.  Vì vậy mẹ không nên tự ý cho trẻ dùng thuốc kháng sinh, chỉ sử dụng khi có chỉ định của bác sỹ, để tránh nguy cơ trẻ kháng thuốc kháng sinh.

KHẨU PHẦN ĂN THIẾU VI CHẤT DINH DƯỠNG

Hiện nay ở nước ta tình trạng trẻ thiếu khoáng chất, vitamin có tỷ lệ ngày càng cao. Bệnh lý do thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ em có thể chia thành hai nhóm chính: nhóm thiếu khoáng chất và nhóm thiếu vitamin.

Nhóm thứ nhất thiếu vitamin: Vitamin có vai trò rất quan trọng đối với hệ miễn dịch của cơ thể, việc trẻ thiếu hụt các vitamin A, B, C sẽ làm cho hệ miễn dịch của trẻ kém phát triển, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cả sự phát triển toàn diện của trẻ.

Nhóm tiếp theo là trẻ bị thiếu kẽm, magie (khoáng chất): Trẻ đang trong độ tuổi ăn dặm thường hay mắc phải vấn đề này, nguyên nhân là do trẻ ăn thịt, cá hay nhả bã, hoặc cũng có thể do trẻ không chịu ăn rau, trái cây. Trẻ thiếu kẽm, magie thường có hệ miễn dịch kém, dẫn đến tình trạng trẻ chán ăn, cơ thể mệt mỏi và hay ốm vặt.

BÍ QUYẾT ĐỂ TRẺ KHÔNG CÒN BỊ NHỮNG CƠN ỐM VẶT LÀM PHIỀN

Tăng cường sức đề kháng cho con là cách tốt nhất để trẻ không bị ốm vặt, vì vậy các mẹ nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời và duy trì đến 18-24 tháng để con có hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Tiêm phòng đầy đủ cho trẻ để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh. Mẹ cũng nên rửa tay sạch sẽ cho trẻ trước khi ăn để diệt khuẩn. Mẹ không lạm dụng thuốc kháng sinh khi trẻ có các triệu chứng hắt hơi, sổ mũi… Cần hỏi ý kiến Dược sỹ, Bác sỹ để điều trị đúng cách.

Đặc biệt các trẻ đang trong giai đoạn ăm dặm, sau cai sữa và trẻ bú sữa mẹ không đủ là những đối tượng có sức đề kháng yếu. Do hệ miễn dịch chủ động của trẻ chưa hoàn thiện. Trong thời gian này lại thiếu đi hệ miễn dịch thụ động từ sữa mẹ. Do đó trẻ dễ bị virus, vi khuẩn tấn công, làm tăng khả năng nhiễm bệnh.

Vì vậy để trẻ có một cơ thể khỏe mạnh, mẹ nên chủ động tăng sức đề kháng tự nhiên cho trẻ. Các nghiên cứu y khoa đã chứng minh rằng trẻ chỉ có thể khỏe mạnh và phát triển tốt khi sức đề kháng tự nhiên cơ thể tốt và hệ miễn dịch được củng cố thường xuyên.

Thu Hà

Bạn cũng có thể thích Thêm từ tác giả